NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Ngày đăng: 01 - 07 - 2022 Tác giả: Kế Toán Chuyên mục: Dịch Vụ Lượt xem: 1295 lượt

Báo cáo tài chính là tổng hợp số liệu của cả một năm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tất nhiên nó là bộ báo cáo khó lập nhất. SHTB nhận thấy không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí nhân lực thường thuê dịch vụ lập báo cáo tài chính cuối năm nộp cho đúng hạn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều trường hợp kế toán làm sai, không đúng luật thuế, hạch toán sai, số liệu sai,… Vậy những lỗi sai này đến từ đâu? Và doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì khi xảy ra sai sót trong báo cáo tài chính? Bài viết của SHTB dưới đây sẽ giúp quý vị làm rõ điều này.

1. Báo cáo tài chính theo quy định của Pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Luật Kế toán số 88/2015/QH13, báo cáo tài chính là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán, được trình bày theo mẫu biểu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Nói cách khác, báo cáo tài chính giúp cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp. Theo pháp luật, tất cả các doanh nghiệp trực thuộc ngành, thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính (BCTC) năm. Đối với các công ty (tổng công ty) có đơn vị trực thuộc, ngoài BCTC năm thì phải BCTC tổng hợp (hợp nhất) vào cuối kỳ kế toán năm, dựa trên BCTC của đơn vị trực thuộc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trực thuộc nhà nước và doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán bên cạnh làm BCTC năm thì phải lập BCTC giữa niên độ (báo cáo quý -trừ quý IV).

2. Nguyên nhân dẫn tới sai sót trong báo cáo tài chính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới những lỗi sai trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, cụ thể như:

– Doanh nghiệp nhỏ: Giám đốc, Chủ doanh nghiệp không am hiểu về kế toán mà không đi thuê kế toán do chi phí thuê một kế toán cao, công việc không phát sinh nhiều nên tự làm luôn.

– Do luật thuế thường xuyên thay đổi mà kế toán, chủ doanh nghiệp không biết hoặc cập nhật không kịp thời

– Thay kế toán mới nên không kịp nắm bắt hết tình hình hoạt động của công ty.

– Kế toán thiếu kinh nghiệm.

– Thuê kế toán làm bán thời gian nhưng không có trách nhiệm hoặc nghiệp vụ quá kém

– Kế toán làm thủ công trên excel, số liệu nhảy sai lung tung và cuối cùng là tự ý chỉnh lại số liệu trực tiếp bằng tay.

3. Rủi ro khi thuê dịch vụ báo cáo tài chính thiếu kinh nghiệm

Các dịch vụ kế toán trình độ và kinh nghiệm không có nhưng cứ nhận làm để lấy hiểu biết thêm. Vì có rất nhiều loại hình doanh nghiệp với quy mô khác nhau nên một người không thể biết hết được. Thậm chí những kế toán thiếu trách nhiệm, chỉ làm mỗi báo cáo tài chính rồi thôi, không in bất kỳ sổ sách nào. Như vậy khi cơ quan thuế xuống quyết toán thì không có gì để làm.

Bên cạnh đó, có không ít các đơn vị dịch vụ kế toán sử dụng các phần mềm kế toán lạc hậu như phần mềm kế toán excel hoặc các phần mềm kế toán rẻ tiền bán tràn lan trên thị trường nên không cập nhật được những thay đổi của luật thuế dẫn đến sai sót, báo cáo không kịp thời và có thể không in được sổ kế toán tổng hợp, sổ kế toán chi tiết.

4. Xử phạt khi doanh nghiệp nộp sai báo cáo tài chính

Theo Điểm c, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC, nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính không ảnh hưởng đến số thuế TNDN thì doanh nghiệp không bị phạt. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính có số thuế TNDN nộp thừa thì sẽ được bù trừ vào những kỳ sau đối với số thuế TNDN đã nộp thừa.

Đối với trường hợp nộp lại BCTC mà có số thuế TNDN nộp thiếu thì doanh nghiệp phải nộp thêm số tiền nộp thiếu và tiền nộp chậm, cụ thể:

Số tiền nộp chậm = Số tiền thuế tăng thêm x 0,03% (hoặc 0,05%/ngày) * Số ngày nộp chậm.

Trong đó:

Số ngày nộp chậm tính từ thời điểm bắt đầu hết hạn nộp hồ sơ khai thuế đến khi thực hiện nộp tiếp số thuế phải nộp.

Mức 0,05% mỗi ngày theo quy định tại Khoản 1, Điều 41, Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Mức 0.03% mỗi ngày theo Quy định tại Khoản 3, Điều 3, Luật số 106/2016/QH-13 ngày 30/09/2016.

5. Dịch vụ báo cáo tài chính tại SHTB

Để hạn chế tối đa các lỗi cũng như những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi xảy ra sai sót trong báo cáo tài chính, SHTB mở dịch vụ làm báo cáo tài chính trên chứng từ thực tế của doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm làm kế toán và am hiểu công nghệ thông tin nên chúng tôi đã đầu tư công nghệ hiện đại để có thể cung cấp dịch vụ làm báo cáo tài chính trên toàn quốc. Vì vậy doanh nghiệp ở bất cứ địa bàn, tỉnh thành nào cũng có thể sử dụng dịch vụ này của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá nhanh chóng hiệu quả nhất, tư vấn miễn phí 24/7

những lưu ý khi sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính

Bằng tất cả lòng nhiệt thành rất mong được hợp tác với quý doanh nghiệp !

Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất với chi phí hợp lý nhất!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP SHTB

VPGD     :  58B Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile   : 043 55 28 995 – 0976 094 886 – 0906 272 339

Email      :  tuvanluat.shtb@gmail.com

Website : congtyketoanviet.com

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0976094886