NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Ngày đăng: 29 - 06 - 2022 Tác giả: Kế Toán Chuyên mục: Dịch Vụ, Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Lượt xem: 455 lượt

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, công ty, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật để có thể hoàn tất thủ tục. Bởi vậy, có rất nhiều điều doanh nghiệp cần lưu ý, tránh mắc phải để tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình hoàn thành thủ tục, nhanh chóng thành công đăng ký thành lập doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải thể công ty trong những trường hợp nào?

1. LƯU Ý ĐẶT TÊN KHI LÀM THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm khi đặt tên cho doanh nghiệp như sau:

 • Tên doanh nghiệp theo quy định bao gồm 2 bộ phận: loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.
 •  Có 05 loại hình doanh nghiệp bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Công ty cổ phần; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân.
 • Về tên riêng là tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Ngoài ra, tên doanh nghiệp có thể bao gồm ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trên phạm vi toàn quốc. Chủ thể kinh doanh không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, các tổ chức xã hội; sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa để cấu thành tên doanh nghiệp. Đồng thời doanh nghiệp không được đăng ký tên nhãn hiêu nổi tiếng, nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam để làm tên riêng doanh nghiệp mình khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.
 • Quý khách hàng cung cấp tên dự định đặt cho chúng tôi, công ty sẽ tiến hành tra cứu tên và tư vấn sửa đổi, bổ sung tên cho quý khách. Việc tra cứu tên sẽ tăng khả năng đăng ký thành công tuy nhiên không đảm bảo 100% chủ thể sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CẦN LỰA CHỌN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

Hiện tại, có bốn loại hình công ty đã đăng ký phổ biến khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên: Do cá nhân, tổ chức làm chủ sở hữu (có thể thuê hoặc thuê người đại diện theo pháp luật);
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Có từ 2 đến không quá 50 thành viên góp vốn, thành viên có thể là cá nhân / tổ chức (có thể thuê hoặc thuê người đại diện theo pháp luật);
 • Công ty Cổ phần: Có từ 3 cá nhân, tổ chức trở lên và không hạn chế số lượng cổ đông (có thể thuê hoặc thuê người đại diện theo pháp luật);
 • Sole Proprietorship: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của cá nhân đó (Loại hình kinh doanh này được rất ít người lựa chọn do rủi ro pháp lý cao);

Khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết và lựa chọn hình thức doanh nghiệp tối ưu, phù hợp nhất với quý khách hàng. Tất cả các loại hình công ty đều có thể chuyển đổi nên quý khách hàng không cần quá chú trọng vào loại hình công ty khi thành lập. Sau khi hoạt động ổn định, chúng tôi hoàn toàn có thể đổi loại để phù hợp hơn nếu cần.

Trong các loại hình doanh nghiệp, Quý khách hàng nên lựa chọn thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể được thành lập khi chỉ có 1 thành viên góp vồn trong khi công ty cổ phần yêu cầu tối thiểu 3 cổ đông sáng lập.

Tuy nhiên, cả hai loại hình công ty này đều có chế độ trách nhiệm hữu hạn, thành viên/cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ cấu tổ chức của các mô hình này khá chặt chẽ, hoàn chỉnh nhằm hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

> Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn hình thức doanh nghiệp phù hợp với bạn

3. ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP

Địa chỉ trụ sở chính của công ty khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp được xác định gồm: 4 cấp

 • “Số nhà, tên đường + tên phường / xã / thị trấn + tên quận / huyện / thị xã / thành phố thuộc tỉnh + thành phố trực thuộc trung ương”
 • Trường hợp nơi đặt trụ sở chính chưa có số nhà, tên đường thì phải kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh có xác nhận của địa phương về việc địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.
 • Nếu địa chỉ dự định dùng làm văn phòng trong tòa nhà / chung cư, bạn nên kiểm tra xem căn hộ đó có chức năng thương mại / văn phòng hay không trước khi ký hợp đồng thuê.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty & doanh nghiệp tại Hà Nội

4. VỐN ĐIỀU LỆ KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Vốn điều lệ là vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong thời hạn 90 ngày. Pháp luật không yêu cầu chứng minh vốn khi thành lập doanh nghiệp. Trừ trường hợp công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định, vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

 • Phụ thuộc vào khả năng tài chính và mức vốn huy động ban đầu, Quý khách hàng cung cấp cho Luật Việt An mức vốn điều lệ dự kiến góp.
 • Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, Quý khách hàng lưu ý đáp ứng được mức vốn tối thiểu khi tiến hành đăng ký (Ví dụ: ngành kinh doanh dịch vụ lữ hành, dịch vụ việc làm, xuất khẩu lao động, dịch vụ bảo vệ…).
 • Ngoài ra, công ty cần cân nhắc về số vốn điều lệ bởi nó ảnh hưởng đến mức thuế môn bài công ty phải nộp. Mức thuế môn bài áp dụng tương ứng với mức vốn điều lệ doanh nghiệp như sau:
 • Trên 10 tỷ đồng vốn điều lệ: 3.000.000 đồng/năm;
 • Từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.

> Xem thêm: Cách xác định vốn trong công ty cổ phần

5. THÀNH VIÊN/ CỔ ĐÔNG CỦA CÔNG TY

Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập của công ty (cung cấp bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân đã được công chứng/chứng thực của thành viên/cổ đông/người đại diện theo pháp luật). Đồng thời doanh nghiệp cần nêu rõ tỷ lệ góp vốn góp của mỗi người trong vốn điều lệ.

Người đại diện theo pháp luật

 • Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin chứng thực cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệpvà nêu rõ chức danh.
 • Không lựa chọn người đang bị treo mã số thuế tại các công ty đã thành lập trước đây (dù thành lập ở bất kỳ tỉnh nào trong cả nước).

>> Xem thêm: Quyền và trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con

6. PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Hóa đơn điện tử được hiểu là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Năm 2022, các công ty mới thành lập bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

7. DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP GIÁ RẺ TẠI CÔNG TY HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP SHTB

So với việc tự thực hiện, việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty sẽ khiến quý doanh nghiệp cảm thấy dễ dàng hơn nhiều. Bởi thay vì phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề như: quy định nhà nước, thủ tục, hồ sơ, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý, sửa đổi, bổ sung tài liệu, giấy tờ… cá nhân, tổ chức chỉ cần quan tâm đến:

 • Nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội của đơn vị nào?
 • dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ tại Hà Nội không?
 • Thời gian được cấp giấy đăng ký kinh doanh cụ thể ra sao?

Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB chính là điểm đến uy tín và là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp để hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp đúng pháp lý trong kinh doanh. Với chất lượng dịch vụ, chi phí và thái độ làm việc tận tình, chuyên nghiệp của mình, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng. Chúng tôi không chỉ tư vấn, hướng dẫn, trực tiếp thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp mà còn chủ động thực hiện nhiều công việc liên quan khác.

Khi muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thành lập doanh nghiệp hoặc có nhu cầu tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp. Đừng ngại ngần và liên hệ ngay với Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB để được hỗ trợ nhanh nhất.

Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB chính là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ và uy tín nhất thị trường hiện tại. Các khách hàng của chúng tôi luôn có những trải nghiệm rất tốt luôn được hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình.

> Tham khảo ngay: Dịch vụ tư vấn trước và sau khi thành lập công ty cho doanh nghiệp 

Bằng tất cả lòng nhiệt thành rất mong được hợp tác với quý doanh nghiệp !

Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất với chi phí hợp lý nhất!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP SHTB

VPGD     :  58B Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile   : 043 55 28 995 – 0976 094 886 – 0906 272 339

Email      :  tuvanluat.shtb@gmail.com

Website : congtyketoanviet.com

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0976094886