ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Ngày đăng: 09 - 06 - 2022 Tác giả: Kế Toán Chuyên mục: XEM THÊM GIẤY PHÉP DOANH NGHIỆP Lượt xem: 962 lượt

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Thị trường thương mại hiện nay vô cùng phức tạp, nhiều rủi ro, không cho phép bất cứ doanh nghiệp và công ty nào chủ quan và thực tế đã có rất nhiều trường hợp đau đớn bị mất trắng nhãn hiệu mình đã giày công gây dựng, tạo lập uy tín.
Bởi vậy, việc đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp gần như trở thành bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh và khởi nghiệp.


1. Điều kiện cần để đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ thương hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
  • Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Tuy nhiên, một việc hết sức quan trọng trước khi bạn tiến hành kinh doanh bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ là tiến hành đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền ngay khi nghĩ ra tên đó.

Hạn chế tuyệt đối cách làm hiện nay của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đó là đợi cho đến khi Nhãn hiệu, thương hiệu, logo của mình tồn tại được với thị trường rồi mới tiến hành đi đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền, tại Cục sở hữu trí tuệ.

Thực tế, những doanh nghiệp đi làm thủ tục đăng ký bảo hộ rất dễ gặp phải tình trạng bị một bên khác đăng ký chiếm quyền. Khi đó, sẽ phải chọn 1 trong 2 cách là:

  • Cách 1: Đổi sang nhãn hiệu, thương hiệu mới.
  • Cách 2: Thương lượng với bên đăng ký trước để mua lại nhãn hiệu, thương hiệu.

Cách 2 sẽ tốn rất nhiều chi phí cho cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp phải mua lại nhãn hiệu, thương hiệu.

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục Đăng ký thương hiệu sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu (nhãn hiệu) cần bảo hộ

Để đăng ký thương hiệu, khách hàng cần thiết kế thương hiệu theo ý tưởng cho sản phẩm mà thương hiệu sẽ gắn lên. Lưu ý: Trước khi thiết kế thương hiệu theo hướng cách điệu, khách hàng nên tiến hành thực hiện bước 2 trước.

Bước 2: Phân Nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

Trong quá trình tư vấn đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền cho khách hàng, chúng tôi thường hỏi khách hàng về lĩnh vực kinh doanh hoặc sản phẩm mà khách hàng dự định gắn nhãn hiệu lên để có cơ sở phân nhóm khi đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền.
Một nhãn hiệu khi đăng ký sẽ phải gắn với 1 sản phẩm hay dịch vụ nhất định nào đó để làm cơ sở phân định quyền và làm căn cứ phân nhóm và tính phí (nhãn hiệu không thể đứng chung chung như mọi người vẫn hiểu).

Bước 3: Tra cứu thương hiệu để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

Sau khi đã tiến hành thiết kế thương hiệu, khách hàng sẽ tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký hay không. Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

Bước 4: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tra cứu và xác nhận thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu thương hiệu cần sớm nhất tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để lấy ngàu ưu tiên sớm nhất.

Bước 5: Theo dõi các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu – bảo hộ thương hiệu – logo độc quyền

Đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 16 – 20 tháng. Do đó, khách hàng cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận thương hiệu từ Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không.
Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sẽ có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

3. SHTB hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu như thế nào

Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB chính là điểm đến uy tín và là sự lựa chọn của hàng nghìn cá nhân, tổ chức khi muốn đăng ký nhãn hiệu. Với chất lượng dịch vụ, chi phí và thái độ làm việc tận tình, chuyên nghiệp của mình, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng. Chúng tôi không chỉ tư vấn, hướng dẫn, trực tiếp thực hiện đăng ký nhãn hiệu mà mà còn chủ động thực hiện nhiều công việc liên quan khác.

Khi muốn tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hoặc có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, Doanh nghiệp hãy đừng ngại ngần và liên hệ ngay với Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB để được hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0976094886