PV GAS GẦN CÁN ĐÍCH LỢI NHUẬN NHỜ GIÁ DẦU TĂNG

Ngày đăng: 23 - 06 - 2022 Tác giả: Nguyen Duong Anh Chuyên mục: KINH TẾ Lượt xem: 377 lượt

Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanhdịch vụ thành lập doanh nghiệpdịch vụ kế toán thuếdịch vụ báo cáo tài chính trọn gói giá rẻ. Nếu doanh nghiệp của bạn cần hỗ trợ pháp lý, hãy đến với Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB để nhận được hỗ trợ, tư vấn miễn phí và tận tình.

Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đạt 98% kế hoạch cả năm trong 6 tháng khi giá dầu và LPG tăng cao.

PV Gas ước tính tổng doanh thu hơn 54.560 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2022, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 6.920 tỷ đồng, tăng 59%. Doanh nghiệp này nộp Ngân sách Nhà nước hơn 3.626 tỷ đồng. Như vậy chỉ trong 6 tháng, PV Gas đã hoàn thành hơn hai phần ba chỉ tiêu doanh thu và 98% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này cũng sản xuất và cung cấp hơn một triệu tấn LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng) gần tương đương cùng kỳ và chiếm khoảng 70% thị phần bán buôn cả nước. Sản xuất và cung cấp 56.800 tấn condensate, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng sản lượng khí tiếp nhận và sản xuất, cung cấp khí khô không hoàn thành kế hoạch do nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện thấp.

Ban lãnh đạo công ty cho biết thời gian qua, PV Gas đã tận dụng cơ hội từ giá dầu và LPG tăng. Doanh nghiệp cũng tăng cường các hoạt động phát triển thị trường, trong đó đẩy mạnh kinh doanh LPG, cung cấp khí cho khách hàng công nghiệp, tiết giảm chi phí…nên các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng qua khả quan.

Tuy vậy, tác động địa chính trị từ xung đột Nga – Ukraine và chính sách phòng chống dịch Covid -19 nghiêm ngặt của Trung Quốc gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp tục ảnh hưởng đến cung và cầu năng lượng, làm giá cả hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu tăng cao.

Đội ngũ PV Gas trao đổi chuyên môn khi Giàn nén khí mỏ Rồng đạt tổng sản lượng 5 tỷ m3 khí. Ảnh: GAS

Trong những tháng cuối năm, PV Gas chú trọng đảm bảo hệ thống công trình khí hoạt động ổn định, có thể cấp khí ở lưu lượng cao khi được khách hàng huy động. Doanh nghiệp cũng sẽ làm việc với các bộ ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để tăng cường huy động khí cho sản xuất điện, tăng cường công tác tìm kiếm khách hàng ngoài điện để gia tăng sản lượng khí…

Đại diện PV Gas từng chia sẻ trong phiên họp thường niên tháng 4 vừa rồi rằng, tính bình quân nếu giá dầu Brent tăng 5 USD một thùng, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng tương ứng 1.500 tỷ đồng và 500 tỷ đồng. Với kịch bản ngược lại, PV Gas cũng có thể không lỗ vì đang áp dụng cơ chế giá bán không thấp hơn giá miệng giếng.

Báo cáo gần đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nâng dự báo giá dầu thô Brent bình quân năm nay thêm 20%, có thể đạt cao nhất 85 USD mỗi thùng. Căng thẳng Nga – Ukraine, các lệnh trừng phạt từ phương Tây cùng kịch bản khoảng 3 triệu thùng dầu của Nga bị loại khỏi thị trường là những yếu tố địa chính trị hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, VCSC còn lo ngại thêm về chính sách cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và sản lượng thấp hơn dự kiến từ Mỹ đã hỗ trợ giá dầu tăng cao. Mặc dù nhu cầu bị ảnh hưởng bởi giá cao, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) vẫn kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi về mức trước dịch.

Riêng về PV Gas, VnDirect nêu quan điểm lạc quan khi sản lượng tiêu thụ khí khô dự kiến tăng trở lại từ năm nay, theo sau sự phục hồi của việc huy động điện khí. Doanh nghiệp này đang trong giai đoạn đầu tư các dự án hạ tầng năng lượng trọng điểm để tạo tiền đề cho tăng trưởng dài hạn. Đối với mỏ khí Lô B – Ô Môn, VnDirect kỳ vọng dự án này sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của PV Gas từ năm 2026 trở đi.

NGUỒN: https://vnexpress.net/pv-gas-gan-can-dich-loi-nhuan-nho-gia-dau-tang-4479276.html

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0976094886