THUẾ TNDN ĐƯỢC TRỪ VỚI TIỀN HỌC CHO CON NGƯỜI LAO ĐỘNG

Ngày đăng: 27 - 06 - 2022 Tác giả: Kế Toán Chuyên mục: LUẬT - THUẾ, Tin tức Lượt xem: 558 lượt

Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanh, dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế, dịch vụ báo cáo tài chính trọn gói giá rẻ. Nếu doanh nghiệp của bạn cần hỗ trợ pháp lý, hãy đến với Công ty hỗ trợ doanh nghiệp SHTB để nhận được hỗ trợ, tư vấn miễn phí và tận tình.

 

Để khuyến khích người lao động làm việc đạt kết quả cao và gắn bó phát triển cùng công ty, các nhà quản lý tại các doanh nghiệp hiện nay ngày càng chú trọng đến chính sách phúc lợi dành cho người lao động cũng như gia đình, con cái của họ. Có thể thấy rõ nhất điều này thông qua việc doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động để chi trả phần học phí cho con của họ dưới dạng tiền công, tiền lương khi làm việc tại doanh nghiệp.

Vậy tiền chi trả học phí cho con người lao động có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN? Có phải khấu trừ thuế TNCN? Bài viết sau đây của Công ty giải pháp Doanh nghiệp SHTB sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về điều này.

1. Đối tượng áp dụng chính sách

Chế độ đãi ngộ đặc biệt này thường được các doanh nghiệp áp dụng với các chuyên gia, người nước ngoài có con cái đang theo học tại các trường tại Việt Nam; hoặc người Việt Nam làm việc tại nước ngoài có con đang theo học tại nước ngoài từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.

2. Đối với thuế TNDN

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC) cùng với Công văn 1736/CTBNI-TTHT của Tổng Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, ban hành ngày 6/6/2022 về chi phí được trừ đối với khoản tiền học phí cho con người lao động thì các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN được quy định là các khoản sau đây:
– Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
– Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
– Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt”.
– Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với người nước ngoài trong đó có ghi khoản chi về tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông được doanh nghiệp trả có tính chất tiền lương, tiền công và có đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, để khoản chi tiền học phí cho con người lao động được đưa vào chi phí hợp lý, doanh nghiệp cần có các chứng từ sau:
– Khoản chi học phí cho con người lao động phải được ghi rõ trong hợp đồng lao động, hoặc thỏa ước lao động, hoặc quy chế tài chính của công ty.
– Có chứng từ chi trả học phí của con người lao động đang theo học (nếu giá trị tiền học phí từng lần trả từ trên 20 triệu đồng phải có chứng từ không dùng tiền mặt).

3. Kết luận

Căn cứ các hướng dẫn trên, trường hợp Công ty ký hợp đồng với lao động người nước ngoài, trong hợp đồng lao động ghi rõ Công ty chịu khoản chi tiền học phí cho con của người nước ngoài học tập tại Việt Nam từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông, nếu khoản chi này có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và đáp ứng quy định về thanh toán không dùng tiền mặt thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Trên đây là bài viết về việc thuế TNDN được trừ đối với khoản học phí trả thay cho con của người lao động theo đúng văn bản pháp luật hiện hành, hy vọng sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0976094886